Các chất tạo ngọt trong thực phẩm được sử dụng

21/10/2020
Các chất tạo ngọt trong thực phẩm được sử dụng

Trung bình một năm, một người Mỹ tiêu thụ khoảng 69 kg đường thêm vào các loại thực phẩm. Như vậy, lượng đường tiêu thụ trên đã vượt quá giới hạn là từ 6-9 thìa cà phê đường được khuyến cáo tại Hoa Kỳ.

Những người đang mắc bệnh tiểu đường càng phải quan tâm nhiều hơn đến lượng đường tiêu thụ. Tất nhiên, việc này không hề dễ dàng một chút nào bởi đường có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm, từ nước sốt salad và sốt cà chua cho tới các loại sữa chua… Đối với bệnh nhân tiểu đường, tiêu thụ nhiều đường có thể làm tăng lượng carbohydrate và mức năng lượng nạp vào cơ thể mà không hề mang lại một lợi ích về dinh dưỡng nào. Để giúp con người giảm thiểu tiêu thụ đường, người ta đã thay thế đường bằng các chất làm ngọt nhân tạo.

Các chất làm ngọt nhân tạo, hay các chất thay thế đường, được sử dụng để tạo vị ngọt cho các loại đồ ăn và thức uống mà không làm tăng lượng carbohydrate hay mức năng lượng.

Các chất làm ngọt nhân tạo trên thị trường

Có 5 loại chất làm ngọt nhân tạo đã được Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ chấp nhận sử dụng trên thị trường. Chúng có mặt trong các loại thức ăn, đồ uống, đồng thời cũng được bán dưới dạng các gói nhỏ để sử dụng trong nấu nướng và làm bánh.

  • Acesulfame kali: chất này khá bền với nhiệt và có thể được sử dụng trong nấu nướng.
  • Aspartame: Những người tránh sử dụng phenylalanine không nên dùng chất tạo ngọt này. Ngoài ra, không nên sử dụng aspartame để nấu nướng do nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến độ ngọt của nó.
  • Saccharin: Là chất tạo ngọt nhân tạo đầu tiên, có thể được sử dụng để nấu nướng.
  • Sucralose: tương tự như trên, chất này cũng có thể được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Vị của các chất tạo ngọt nhân tạo

Các chất tạo ngọt nhân tạo có độ ngọt cao gấp hàng trăm lần so với đường thông thường. Mỗi loại chất tạo ngọt có vị hơi khác nhau một chút. Đôi khi chúng để lại chút vị đắng trong miệng sau khi ăn. Bạn có thể sẽ phải thử một vài loại cho tới khi tìm được loại chất tạo ngọt thích hợp.

Vai trò của chất tạo ngọt nhân tạo

Chỉ một thay đổi nhỏ nhưng có thể mang lại sự khác biệt vô cùng lớn. Sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo thay cho các loại đường thông thường có thể giúp bạn hạn chế được tới hàng tá gram carbohydrate và hàng trăm calorie mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn uống khoảng hơn 350 ml soda mỗi ngày, bạn đã tiêu thụ khoảng 80 gram carbohydrate và 300 calorie. Lựa chọn loại soda ăn kiêng, hay các loại nước soda không chứa calorie có thể giúp bạn hạn chế được khoảng 1 tấn calorie nạp vào cơ thể. Nếu bạn thay thế việc cho 2 thìa cà phê đường vào mỗi cốc cà phê buổi sáng bằng một gói chất tạo ngọt nhân tạo, bạn đã giảm được khoảng 32 calorie và 10 gram carbohydrate. 

Ở đâu có thể mua chất tạo ngọt tốt

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vĩnh An Phát , nhà cung cấp hàng đầu về phụ gia, hóa chất, nguyên liệu dành cho ngành thực phẩm. Chúng tôi xin gửi đến Quý Công ty lời chào trân trọng nhất, kính chúc Quý công ty gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

 

theo healthline