Fructose là gì?

26/10/2020
Fructose là gì?

Fructose, còn gọi là đường fructô, đường hoa quả hay đường trái cây, là một monosaccharide ketonic đơn giản tìm thấy trong nhiều loài thực vật, nơi nó thường được liên kết với glucose để tạo thành các disaccharide sucrose.

Công thức: C6H12O6

Mật độ: 1,69 g/cm³
Khối lượng phân tử:180,16 g/mol
ID IUPAC: Fructose
Phân loại:Chất thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men
Có thể hòa tan trong: Nước

Fructose có chỉ số đường huyết (Glycemic index hay IG) rất thấp, khoảng 22 nên làm tăng glucose trong máu lên chậm so với đường sucrose (đường mía) có IG khoảng 67.

Chỉ số đường huyết IG là vận tốc chuyển hóa của một chất bột đường carbohydrate ra thành glucose để được hấp thụ vào máu. IG càng cao, đường huyết càng tăng nhanh.
Về mặt tạo năng lượng, 1 gram fructose cho ra 3 Calories trong khi 1 gram sucrose tạo ra 4 Calories. Trong cơ thể, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển ra thành mỡ.

Fructose thiên nhiên trong trái cây chiếm một tỉ  lệ không đáng kể. Trong rau quả, fructose (và một vài loại đường khác)  luôn luôn phối hợp với một số dưỡng chất khác để giúp cho việc hấp thụ được dễ dàng. Điển hình như chất xơ có trong trái cây làm chậm lại sự hấp thụ của đường.

Fructose tự do là chất tạo ngọt dạng đường được cho thêm vào (added sugar) trong thức ăn, đồ uống để  tạo vị ngọt. Người ta thường sử dụng đường Fructose cao của sirop bắp (high fructose corn sirup viết tắt là HFCS).