Sorbitol là gì? Tính chất và công thức hóa học của Sorbitol?

19/10/2020
Sorbitol là gì? Tính chất và công thức hóa học của Sorbitol?
  •  Sorbitol là hóa chất với dạng lỏng màu trắng, không mùi, có vị ngọt và tan hoàn toàn trong nước, rượu.

  • Ngoài tên gọi sorbitol, hóa chất này còn có các tên gọi khác là glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol, hexa-ancol với khối lượng phân tử M=182,17 đvC, có nhiệt độ nóng chảy 110 độ C. 

  • Trong tự nhiên, sorbitol thường được tách chiết từ các loại trái cây và rau như ngô, bí ngô, quả táo, quả lê, dâu rừng, đào, mận khô,...

  • Trong công nghiệp, sorbitol được sản xuất từ glucose dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao hydro hóa, xúc tác Niken sẽ tạo thành Sorbitol.

  • Ngoài ra, Sorbitol còn có tính khử, không thể lên men được, và rất bền trước sự tấn công của vi khuẩn.

  • Sorbitol có khả năng tạo phức với kim loại nặng, góp phần cải thiện việc bảo quản các sản phẩm béo.

1. Trong ngành công nghiệp

  • Hóa chất Sorbitol có vai trò quan trọng như chất ổn định, chất chống oxi hóa, chất giữ ẩm, chất tạo nhũ..., nên được sử dụng trong sản xuất các hợp chất sơn, polymer như chất ổn định và chất chống oxi hóa, chất dẻo dùng trong đúc, chất tẩy rửa, keo dán, da, vải, dệt may, điện hóa, giấy...

2. Sorbitol dùng làm chất tạo bọt

  • Sorbitol là một dạng đường thay thế. Sorbitol có tới 60% vị ngọt của mía đường. Sorbitol còn được gọi là chất ngọt dinh dưỡng bởi vì nó cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống 2,6kcal mỗi gram so với trung bình 4kcal tương đương với 17calo cho carbohydrate. Sorbitol có trong các loại thực phẩm như: Bạc hà, si ro ho và kẹo nhai không đường. 

3. Sorbitol được ứng dụng trong thực phẩm

  • C6H14O6 được xem là phụ gia thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Đây là chất thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt, được phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam. Không những vậy, Sorbitol còn có tác dụng giữ ẩm và tạo được độ bóng cho thực phẩm. 

  • C6H14O6 có vị ngọt giống khoảng 60% đường mía với vị ngọt mát, có thể cho thêm vào trong bánh kẹo, thực phẩm và bánh socola để tránh thực phẩm bị khô và cứng bằng độ ẩm với khả năng ổn định tốt. 

  • Mặt khác, chúng giúp giữ được hương thơm lâu và không bị bay hơi. Ngoài ra, sorbitol còn được dùng trong sản xuất thuốc lá, dùng để ngăn ngừa sự vụn vỡ của sợi thuốc lá và làm chất dịu thuốc nhai. 

  • Một đặc điểm nổi bật của sorbitol là chất ngọt nhưng hấp thu chậm, do đó nó không làm tăng lượng insulin như đường và sẽ không gây sâu răng, sử dụng trong bánh kẹo ít calo và trong rất nhiều thực phẩm khác và còn được dùng để giải độc gan, tẩy trắng thịt, cá trong chế biến.

  • Làm giảm điểm đóng băng của kem, giúp cho kem mềm hơn.

  • Ngoài tác dụng để thay thế chất ngọt, vị đường trong thực phẩm, giảm lượng đường, Sorbitol còn được sử dụng làm chất giữ ẩm trong bánh quy và thực phẩm có độ ẩm thấp như trái cây và bơ, đậu phộng.

  • Trong nướng bánh, chất này có tác dụng giống như một chất dẻo, giúp làm chậm quá trình đốt cháy.

  • Mua hóa chất Sorbitol ở đâu đảm bảo chất lượng?

    Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán phụ gia, hóa chất, tuy nhiên để có sản phẩm chất lượng hãy lựa chọn mua tại Công ty XNK phụ gia Vĩnh An Phát. Với nhiều năm kinh nghiệm về xuất nhập khẩu phụ gia, hóa chất, Vĩnh An Phát  luôn tự hào là địa chỉ phân phối số 1 tại Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh,...

     Điều biết thêm thông tin chi tiết hãy:

  • Đến ngay đến địa chỉ: 17/31 Nguyễn VĂn Lượng, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP HCM.
  • Có thể truy cập đến Website https://vinhanphat.vn/ để theo dõi và nắm bắt thông tin sản phẩm
  • Hoặc có thể gọi các số điện thoại HotLine tại mục hỗ trợ trực tuyến để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng .